ODF quang, Converter Quang, Bộ chuyển đổi quang điện, media converter quang, cáp quang

Tìm hiểu về cáp quang và các loại cáp quang đang sử dụng phổ biến, Dây cáp quang là gì? Chi tiết tất cả về dây cáp quang

Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, không thể phủ nhận ý nghĩa của cáp quang đối với mọi mặt của đời sống. Vậy cáp quang là gì và phân loại cáp quang ra sao hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp
Hợp Nhất Group Since 2010
Hà Nội: Liền kề TT17-B4 Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại: 024.22255666 - 0966 100 110

HCM: 108/1/6 Khu Biệt Thự Làng Hoa, Đường số 10, Phường 9, Gò Vấp.

Điện thoại: 028.62959899 - 0936 55 9898

Chi tiết Tìm hiểu về cáp quang và các loại cáp quang đang sử dụng phổ biến

Dây cáp quang là gì? Tại sao nên tìm hiểu về các loại cáp quang trên thị trường?

Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, dây cáp quang đã trở thành một phần tất yếu không thể thiếu đối với kết nối và truyền dẫn tín hiệu.

Cáp quang sở hữu nhiều những ưu điểm vượt trội về khoảng cách truyền dẫn, tốc độ truyền tải dữ liệu và hiện đang là giải pháp hoàn hảo được ưu tiên sử dụng hàng đầu.

Vậy cáp quang là gì? Có cấu tạo như nào? Và ứng dụng ra sao? Hãy cùng Hợp Nhất Group tìm hiểu ở phần nội dung ngắn bên dưới đây.

► CABLEXA ◄ CHƯƠNG TRÌNH SIÊU ƯU ĐÃI

✅ Giảm giá từ 20% - 50%

✅ Thời gian từ: 15/11/2021 - 31/12/2021

✅ Áp dụng khi Qúy khách hàng mua các sản phẩm converter quang, cáp quang, module quang SFP hãng CABLEXA

Dây cáp quang là gì?

Cáp quang là gì?

Hình ảnh: Cáp quang là gì? Dây cáp quang Multimode Cablexa

Cáp quang là một loại cáp viễn thông có lõi truyền dẫn được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, và nó sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Các sợi truyền dẫn tín hiệu được sắp xếp trong một ống lỏng. Không như cáp mạng đồng truyền tín hiệu điện, dây cáp quang ít bị nhiễu, có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao ở khoảng cách lên tới 120Km.

Chi tiết cấu tạo của cáp quang như nào? Hãy tham khảo hình ảnh mô phỏng bên dưới.

Cáp quang có cấu tạo như nào?

Cấu tạo của cáp quang Cablexa

Hình ảnh minh họa : Cấu tạo của cáp quang Cablexa

Cấu tạo của cáp quang gồm các thành phần chính đó là:

- Lõi (hay Core): Core là phần trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi và nó được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic để truyền dẫn ánh sáng.

- Lớp phản xạ ánh sáng (Cladding): Bao bọc lõi (core) là lớp phản xạ ánh sáng nhằm bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core lớp bọc và được định hướng trong core.

- Lớp phủ (coating): Là lớp phủ dẻo bên ngoài (hay còn gọi là lớp vỏ nhựa ) giúp bảo vệ core và cladding không bị bụi, ẩm, trầy xước, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau

- Thành phần gia cường (Srength member): Là vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit, kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn thành sóng hình sin.

- Lớp vỏ ngoài (Outer Jacket) : Vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh khỏi những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt. Lớp vỏ bọc bên ngoài này thường có tính đàn hồi, độ giãn nở tốt để có thể sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

✅ Lưu ý: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cáp quang khác nhau, nhằm phù hợp với mục đích sử dụng như: Cáp quang luồn cống, cáp quang chôn trực tiếp, cáp quang treo, cáp quang khoảng vượt... Bởi thế, theo đó với từng loại cáp cũng sẽ có cấu tạo khác nhau.

✅ Ví dụ: Cáp quang treo sẽ có dạng bọc chặt hoặc ống lỏng, cáp luồn cống cũng phân ra có ống kim loại và không có ống kim loại.

Dây cáp quang có những loại nào?

Cáp quang gồm 2 loại chính và đang được sử dụng trên thị trường hiện nay là:

Cáp quang Single Mode (SM)

Đây là một loại cáp được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Các nhà mạng VIETTEL, VNPT, quán nét hay chính đường truyền mạng Internet gia đình bạn đang dùng cũng là cáp quang Single mode.

Cáp quang Single mode có tốc độ truyền tải dữ liệu từ 1,25GB và có thể lên tới 16GB, đồng thời giá thành cũng hợp lý.

Sợi lõi truyền dẫn có đường kính lõi khá nhỏ ( khoảng 9 micro nhỏ hơn nhiều lõi cáp quang Multimode ) hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode.

Cáp hoạt động ở bước sóng lớn 1310nm - 1550nm, truyền tín hiệu theo một trục thẳng, do đó loại cáp quang này có thể triển khai được ở khoảng cách lớn tới 120km.

Cáp quang Single Mode

Hình ảnh: Cáp quang Single Mode bọc chặt

Một số sản phẩm nổi bật của dòng cáp quang Single mode:

✅ Cáp quang 2FO hãng Cablexa

Cáp quang Single mode 4 Core 

Cáp quang luồn cống 4 Core phi kim loại

- Cáp quang Single mode là sản phẩm thiết kế linh hoạt sử dụng cho cả ứng dụng ngoài trời lẫn trong nhà. Việc đi dây linh hoạt, không phải chuyển loại dây. Nên rất đa năng trong việc thi công trong nhà thang máng cáp (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor) đi dưới cống bể, treo cột điện, chôn ngầm trực tiếp, hầm lò là lựa chọn lý tưởng cho phát triển hệ thống mạng LAN nội bộ.

Các dịch vụ viễn thông hiện nay được rất đông đảo người dân sử dụng nên các nhà cung cấp dịch vụ liên tục phải mở rộng hệ thống truyền dẫn quang của họ để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do vậy đã làm cho cáp quang Single mode trở nên rất phổ dụng, giá thành hạ đi rất nhiều.

Cáp quang Multimode (MM)

Cáp quang Multimode có đường kính lõi lớn hơn cáp Single (khoảng 50µm, 62.5µm), sử dụng nguồn sáng Led hoặc Laser để truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng 850nm, 1300nm. Cáp quang Multimode có khoảng cách kết nối nhỏ nhưng tốc độ truyền dẫn lớn hơn rất nhiều cáp Single Mode.

Cáp quang Multimode 4FO hãng Cablexa

Hình ảnh: Cáp quang Multimode 4FO hãng Cablexa đang được ưa chuộng

- Dây cáp quang Multi mode có hai kiểu truyền đó là: chiết xuất bước và chiết xuất liên tục . Các tia sáng kiểu chiết xuất bước truyền theo nhiều hướng khác nhau vì vậy có mức suy hao cao và tốc độ khá chậm.

Chiết xuất bước ít phổ biến, thường dùng cho cáp quang POF. Các tia sáng kiểu chiết xuất liên tục truyền dẫn theo đường cong và hội tụ tại một điểm. Do đó chiết xuất liên tục ít suy hao và có tốc độ truyền dẫn cao hơn chiết xuất bước. Chiết xuất liên tục được sử dụng khá phổ biến.

- Cáp quang Multimode hiện nay được các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp. Sử dụng vô cùng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách dưới 2km.

Cáp quang Cablexa về kho Hợp Nhất

Cáp quang Cablexa về kho Hợp Nhất

Hình ảnh: Cáp quang Cablexa về kho Hợp Nhất

Những ưu điểm nổi bật của dây cáp quang

Các ưu điểm của cáp quang

Hình ảnh: Các ưu điểm của cáp quang

- Cáp quang tốc độ truyền dẫn tín hiệu cực lớn.

- Kích thước và trọng lượng nhỏ do đó dễ dàng lắp đặt.

- Không bị nhiễu bởi các tín hiệu điện, điện từ hoặc thậm chí cả bức xạ ánh sáng.

- Do được làm từ thủy tinh, không chứa vật chất dẫn điện nên rất an toàn khi sử dụng trong các môi trường đòi hỏi tính an toàn cao.

- Có tính bảo mật cao, không thể bị lấy trộm thông tin bằng các phương tiện điện thông thường khác.

- Độ tin cậy cao do cáp quang được thiết kế thích hợp có thể chịu đựng được những điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt và thậm chí có thể hoạt động ở dưới nước.

- Tính linh hoạt do các hệ thống thông tin quang đều khả dụng cho hầu hết các dạng thông tin số liệu, thoại và video. Các hệ thống này đều có thể tương thích với các chuẩn RS.232, RS422, V.35, Ethernet, Arcnet, FDDI, T1, T2, T3, Sonet, thoại 2/4 dây, tín hiệu E/M, video tổng hợp và còn nhiều nữa.

- Dễ dàng nâng cấp khi chỉ cần thay thế thiết bị thu phát quang còn hệ thống cáp sợi quang vẫn có thể được dữ nguyên.

Ứng dụng của cáp quang trong đời sống

ứng dụng của dây cáp quang

Hình ảnh: Ứng dụng của cáp quang trong đời sống

- Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn thường phổ biến trong các đèn soi trong, dùng trong các mạng LAN.

- Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, đường kính 8um, truyền xa tới hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Những thông tin được quan tâm nhiều:

✅ Cáp quang Multimode 4 Core hãng Cablexa

✅ Tìm hiểu những loại cáp quang đang được ưa chuộng sử dụng

✅ Hộp phối quang ODF là gì? Cách sử dụng ODF quang

✅ Bộ chuyển đổi quang điện Cablexa HOT nhất hiện nay

✅ Module quang SFP là gì? Ứng dụng và cách sử dụng

✅ Các kích thước tủ rack UNIRACK mẫu mới đang chiếm lĩnh thị trường

✅ Fast Connector là gì? Cách bấm Fast Conector với cáp quang chuẩn xác

Giải đáp một số thắc mắc về dây cáp quang

Một hệ thống cáp quang đơn giản gồm những thiết bị gì?

- Đáp: Trong một hệ thống sẽ bao gồm: Bộ chuyển đổi quang điện, dây nhảy quang, hộp phối quang ODF, module quang SFP, Cáp quang

Cáp quang Single mode có mấy loại?

- Đáp: Cáp Single mode có 4 loại bao gồm: Cáp quang treo, cáp quang chôn trực tiếp, cáp quang luồn cống PKL và cáp quang luồn cống KL.

Có sẵn một hệ thống cáp quang Single mode, mà mua thiết bị converter Multimode thì có chạy được hay không?

- Đáp: Không

Cáp quang Single mode có thể truyền xa tối đa bao nhiêu?

- Đáp: Cáp quang Single mode có tể tuyền tối thiểu từ 10m - 120km.

Cáp quang bị đứt có nối được không?

- Đáp: Có

Những bước sóng nào đúng với nền cáp quang Single mode?

- Đáp: Cáp hoạt động trong khoảng bước sóng 1310nm - 1550nm

Nên sử dụng cáp quang của hãng nào?

- Đáp: Cáp quang Cablexa là một thương hiệu đang được Qúy khách hàng lựa chọn sử dụng rất nhiều bởi chất lượng và giá thành hợp lý.

Tốc độ truyền tải dữ liệu của cáp quang Single mode là bao nhiêu?

- Đáp: 1,25GB

Cáp quang Multimode nào được sử dụng nhiều nhất?

- Đáp: Tới thời điểm hiện tại, dây cáp quang Multimode 4 Core Cablexa được sử dụng nhiều nhất.

Tại sao khi đi ngoài trời nên dùng cáp quang ống lỏng?

- Đáp: Vì khi đi ngoài trời thời thiết nhiệt độ cao thì ống lỏng giãn nở sẽ tốt hơn làm cho sợi cáp quang sẽ không bị đứt gãy.

Cáp quang Multimode có mấy loại?

- Đáp: Cáp quang Multmode các loại OM1, OM2, OM3, OM4, OM5.

Cáp quang multimode có thể truyền xa tối thiểu và tối đa được bao nhiêu?

Đáp: Do loại dây cáp này truyền tín hiệu ở bước sóng, 750 – 850nm và bằng nhiều đường gấp khúc nên khoảng cách truyền dẫn không xa bằng cáp quang Singlemode. Thường thì khoảng cách thích hợp nhất vẫn là từ 2Km trở lại.

Cáp quang Multimode có loại bọc chặt không?

- Đáp: Không

Số sợi tối đa trong 1 ống lỏng là bao nhiêu?

- Đáp: Thường với các sợi ống Singlemode hoặc Multimode số sợi quang trong một ống lỏng sẽ có từ 6 tới 8 sợi.

Tốc độ truyền tải dữ liệu của cáp quang Multimode OM2 và OM3 là bao nhiêu?

- Đáp: Với cáp quang multimode OM2 tốc độ truyền dẫn là 10GB và 40GB là của cáp OM3.

Tiết diện lõi cáp quang Multimode OM3 là bao nhiêu?

- Đáp: Lõi loại cáp này có đường kính 50/125nm.

Cáp quang Single mode có hàn nối với cáp quang multimode được không?

- Đáp: Không. Bởi vì tiết diện lõi sợi cáp không bằng nhau nên không thể hàn nối 2 sợi cáp này với nhau.

✅ Tạm kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi - cáp quang là gì? Các loại dây cáp quang trên thị trường Việt Nam.

Hợp Nhất Group đơn vị danh tiếng, uy tín lâu năm trên thị trường. Chúng tôi phân phối các sản phẩm dây cáp quang Cablexa chính hãng, giá tốt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.

Hợp Nhất Group xin cảm ơn quý khách hàng quan tâm và lựa chọn sản phẩm!

>> Xem thêm: Lịch sử hình thành cáp quang, sự khách biệt giữa cáp quang singlemode và multimode

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN
(Hỏi đáp, bình luận "Tìm hiểu về cáp quang và các loại cáp quang đang sử dụng phổ biến")

Hướng dẫn Sử dụng khác có thể bạn quan tâm?


✓ Trả lời: Tất cả các sản phẩm Tìm hiểu về cáp quang và các loại cáp quang đang sử dụng phổ biến Hợp Nhất bán ra là hàng chính hãng có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, chứng nhận chất lượng sản phẩm CO,CQ chính hãng (bill of lading, invoice, packing list, tờ khai Hải Quan) ✓ Trả lời: Luôn đi tiên phong đã khẳng định được tên tuổi và thị phần của mình bằng việc chiếm thị phần lớn nhất, với lượng khách hàng lên tới hơn 2 triệu. Hợp Nhất sở hữu quy trình vận hành, quản lý giao nhận, quản lý kho và quy trình thanh toán an toàn tiện lợi mang đến sự hài lòng cho các khách hàng. ✓ Trả lời: Khách hàng của Hợp Nhất đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và có hoạt động trên khắp lãnh thổ Việt Nam, từ các công ty trong nước, các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam, đến các tổ chức trực thuộc nhà nước. ✓ Trả lời: Phòng kỹ thuật Hợp Nhất những con người tận tình hỗ trợ khách hàng 24/7 mọi lúc....
Thanh toán thuận tiện khi mua hàng tại thietbiquang.net